Post: : Admin

Bằng tấm lòng thiện nguyện, đại đức Thích Định Hương - Phó Ban Trị sự Giáo hội phật giáo huyện Thạnh Trị, trụ trì chùa Vĩnh Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị đã vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác từ thiện, nhân đạo như phát quà cho hộ nghèo, xây nhà tình thương, xây cầu, làm lộ giao thông nông thôn, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và nhiều hoạt động từ thiện khác.
Đại đức Thích Định Hương tham luận tại Đại hội đại biểu MTTQ huyện Thạnh Trị - ảnh Ngọc Diễm.

    Là trụ trì ngôi chùa ở vùng quê xã Thạnh Tân, đại đức Thích Định Hương luôn thực hiện tốt vai trò phát huy khối đại đoàn kết trong vận động tăng, ni và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia vào nhiệm vụ chung của địa phương. Đồng thời, luôn thực hiện đúng giáo lý của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo” và tinh thần nhân đạo của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”. Đại đức Thích Định Hương đã vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động từ thiện, nhân đạo như phát quà cho hộ nghèo, xây 4 căn nhà tình thương, xây cầu, làm hơn 5 km lộ giao thông nông thôn, phát tổng số hơn 1.000 phần quà cho học sinh nghèo ở vùng sâu mỗi dịp khánh thành cầu…

    Điển hình trong công tác này là đại đức Thích Định Hương đã vận động xây dựng được trên 50 cây cầu giao thông nông thôn trên địa bàn huyện, tổng trị giá hơn 10 tỉ đồng. Đại đức Thích Định Hương cho biết: “Khoảng 2012 trở về trước, kết cấu hạ tầng ở xã Thạnh Tân và một số nơi khác trên địa bàn huyện Thạnh Trị chưa được như bây giờ, nhất là cầu, đường nông thôn chưa hoàn thiện, chủ yếu là cầu tre, cầu dừa, việc đi lại của nhân dân vô cùng bất tiện… Năm 2013 tôi về chùa Vĩnh Phước, thấy được khó khăn này nên bắt đầu hành trình vận động để xây những chiếc cầu”. Từ khi cây cầu đầu tiên được xây dựng trên địa bàn vùng sâu xã Thạnh Tân, bà con nơi đây vô cùng phấn khởi, tự nguyện tham gia góp sức người, sức của để đại đức Thích Định Hương có điều kiện làm tiếp những cây cầu mới nối đôi bờ sông quê. Sau đó có nhiều nhà hảo tâm, trong ngoài huyện, cả ngoài tỉnh tìm đến đóng góp chút lòng thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

    Để việc xây dựng cầu ít tốn chi phí và chất lượng, đại đức Thích Định Hương còn vận động thành lập đội xây cầu. Họ chỉ là nông dân nhưng có tấm lòng nhân ái nên tự nguyện góp sức cùng nhà chùa làm nhiều việc có ích cho xã hội. Những cây cầu có trị giá từ 70 triệu đồng trở lên, được xây dựng kiên cố, vững chắc, rộng rãi, góp phần mang lại sinh khí mới cho vùng nông thôn sâu. Ông Sơn Lươl - người dân xã Thạnh Tân chia sẻ: “Với những chiếc cầu do đại đức Thích Định Hương vận động xây dựng sẽ giúp việc lưu thông trong sinh hoạt, sản xuất đều thuận tiện, nhất là học sinh đi học được an toàn hơn”.

    Đại đức Thích Định Hương cho biết tâm huyết của mình: “Thời gian tới, bản thân tôi cũng như tập thể chùa Vĩnh Phước sẽ nêu cao vai trò trách nhiệm, thực hiện tốt công tác “Dân vận khéo” để tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân xây dựng nhiều cầu, đường nông thôn, giúp được nhiều mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Đồng thời, tập hợp, củng cố khối đại đoàn các tầng lớp nhân dân, phật tử xây dựng ngôi nhà chung luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau vì sự phát triển của địa phương, của đất nước.


Ngọc Diễm